1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tiềm lực quân sự NATO

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi americus, 02/09/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. americus

  americus Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/08/2008
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  Tiềm lực quân sự NATO

  NATO hiện là lực lương quân sự bá chủ hoàn cầu
  Tôi xin phép mở topic này để quý anh chị trong này cập nhật tin tức, hình ảnh, bình luận tình hình trong bối cảnh xung đột quyền lợi Nga và NATO ngày càng gay gắt như hiện nay
 2. americus

  americus Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/08/2008
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  0
  NATO
  [​IMG]
  Hình vẽ trên huy hiệu của NATO

  [​IMG]
  Các nước khối NATO in màu xanh

  Ngày thành lập 4 tháng 4 1949
  Kiểu Liên minh quân sự
  Trụ sở Brussels, Bỉ
  Thành viên 26 thành viên và 14 đồng minh
  Ngôn ngữ chính thức tiếng Anh, tiếng Pháp[1]
  Tổng thư ký NATO Jaap de Hoop Scheffer -
  Ngoại trưởng Ba Lan
  Trang chủ http://www.nato.int/
  [​IMG]
  Cờ của NATO
  NATO là tên tắt thông dụng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (tiếng Anh: North Atlantic Treaty Organization; tiếng Pháp: l''Organisation du Traité de l''Atlantique Nord và viết tắt là OTAN), một tổ chức quân sự thành lập năm 1949, ban đầu gồm Hoa Kỳ, Canada và một số nước Tây Âu. Mục đích thành lập của NATO là để ngăn chặn sự phát triển ảnh hưởng của chủ nghĩa cộng sản và Liên Xô lúc đó đang trên đà phát triển rất mạnh ở châu Âu có thể gây phương hại đến an ninh của các nước thành viên. Việc thành lập NATO dẫn đến việc các nước cộng sản thành lập khối Warszawa để làm đối trọng. Sự kình địch và chạy đua vũ trang của hai khối quân sự đối địch này là cuộc đối đầu chính của Chiến tranh Lạnh trong nửa cuối thế kỷ 20.

  Các thành viên

  Các thành viên sáng lập (4 tháng 4 năm 1949)
  Anh
  Bỉ
  Bồ Đào Nha
  Canada
  Đan Mạch
  Hà Lan
  Hoa Kỳ
  Iceland
  Luxembourg
  Na Uy
  Pháp (năm 1966 Pháp rút khỏi bộ chỉ huy quân sự hợp nhất của NATO, tất cả lực lượng NATO rút khỏi nước Pháp)
  Ý
  Các nước gia nhập thời Chiến tranh Lạnh
  Hy Lạp (18 tháng 2 năm 1952)
  Thổ Nhĩ Kỳ (18 tháng 2 năm 1952)
  CHLB Đức (9 tháng 5 năm 1955)
  Tây Ban Nha (30 tháng 5 năm 1982)
  Các nước Đông Âu gia nhập sau Chiến tranh Lạnh
  Ba Lan (27 tháng 5 năm 1999)
  Cộng hoà Séc (27 tháng 5 năm 1999)
  Hungary (27 tháng 5 năm 1999)
  Bulgaria (29 tháng 3 năm 2004)
  Estonia (29 tháng 3 năm 2004)
  Latvia (29 tháng 3 năm 2004)
  Litva (29 tháng 3 năm 2004)
  Romania (29 tháng 3 năm 2004)
  Slovakia (29 tháng 3 năm 2004)
  Slovenia (29 tháng 3 năm 2004)
  Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập tổ chức vào tháng 2 năm 1952. Năm 1955 Cộng hoà Liên bang Đức (lúc đó chỉ có phần Tây Đức) gia nhập, năm 1990 nước Đức thống nhất mở rộng tư cách thành viên cho các vùng lãnh thổ Cộng hoà Dân chủ Đức cũ. Tây Ban Nha gia nhập ngày 30 tháng 5 năm 1982. Năm 1999, 3 nước thành viên khối Warszawa cũ gia nhập NATO là Ba Lan, Cộng hoà Séc và Hungary.
  Pháp là một thành viên NATO, nhưng năm 1966 đã rút khỏi bộ chỉ huy quân sự. Sau đó tổng hành dinh NATO chuyển từ Paris đến Bruxelles. Iceland, thành viên duy nhất của NATO không có quân đội riêng (lực lượng quân đội Hoa Kỳ thường trực tại Iceland đảm nhiệm vai trò Lực lượng Phòng vệ Iceland), gia nhập với điều kiện là họ không bị buộc thành lập quân đội riêng.
  Ngày 29 tháng 3 năm 2004, Slovenia, Slovakia, các nước khối Warszawa cũ gồm Bulgaria, Romania, các nước vùng Baltic thuộc Liên Xô trước đây là Estonia, Latvia và Litva chính thức gia nhập NATO. Tháng 4 cùng năm, các nước này lần đầu tiên dự họp NATO.
 3. bmt1986

  bmt1986 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/09/2007
  Bài viết:
  289
  Đã được thích:
  1
  -Thấy có nhiều người nó Nato giống như 1 con thú kưng của Mẽo
  -Mẽo bảo sủ a thì được phép lên tiếng, còn bảo nín thì phải ngồi im
 4. TuanRussia

  TuanRussia Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  16/07/2008
  Bài viết:
  629
  Đã được thích:
  626
  Ối giời bác cần gì phải mở, cứ tổng hợp mấy cái topic về QS Mỹ, Anh, Pháp, Đức ... là xong hết. Bá chủ thì cũng chỉ có thằng Mỹ là bá chủ thôi, các nước còn lại chủ yếu là bù nhìn, Mỹ nó nói cái gì là phải theo cái đấy, bác xem đã bao giờ Nato dám làm gì trái với ý Mỹ chưa :D.
  Còn bây giờ thì không có một nước nào có thể đối đầu với Nato về quân sự thông thường (ko nuke) kể cả Nga. Trong tương lai nếu tổ chức Shanghai kết nạp thêm Iran và Ấn Độ thì lúc đấy cán cân lực lượng sẽ khác :D.
 5. brucelee1

  brucelee1 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/08/2008
  Bài viết:
  1.186
  Đã được thích:
  0
  He he kệ đi bác Tuấn. có chổ mới cho anh em chiến đấu và xì pam rồi
 6. dumpmod

  dumpmod Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/08/2008
  Bài viết:
  177
  Đã được thích:
  0
  tội nghiệp wá, mất chó cưng warsaw nên giờ ghen ăn tức ở.
  "Ối giời bác cần gì phải mở, cứ tổng hợp mấy cái topic về QS Mỹ, Anh, Pháp, Đức ... là xong hết. Bá chủ thì cũng chỉ có thằng Mỹ là bá chủ thôi, các nước còn lại chủ yếu là bù nhìn, Mỹ nó nói cái gì là phải theo cái đấy, bác xem đã bao giờ Nato dám làm gì trái với ý Mỹ chưa :D.
  Còn bây giờ thì không có một nước nào có thể đối đầu với Nato về quân sự thông thường (ko nuke) kể cả Nga. Trong tương lai nếu tổ chức Shanghai kết nạp thêm Iran và Ấn Độ thì lúc đấy cán cân lực lượng sẽ khác :D."
  theo tui nhớ thì mỹ chưa bao h nhân danh Nato để vào bình định thủ đô của chính một thành viên nato như ai đó đã từng làm (hơn 1 lần).
  Cái SCO thì còn cách xa khái niệm một khối qs lắm. mà có như vậy thì thằng Ấn cũng chả có lí do gì tham gia. nghe bác nói giông giống cái ''tam giác chiến lược'' nổi tiếng ngày nào mà vài năm trước các ''chuyên gia đa cực học'' ra sức tán dương.
  Được dumpmod sửa chữa / chuyển vào 21:23 ngày 02/09/2008
 7. BTT

  BTT Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/05/2003
  Bài viết:
  278
  Đã được thích:
  0
  NATO không kết nạp Ukraina và Gruzia
  Tổng thống Mỹ Bush hôm qua hứng chịu một thất bại ngoại giao cay đắng, khi các đồng minh NATO khước từ đề nghị của ông đưa hai nước thuộc Liên Xô cũ là Ukraina và Gruzia vào tiến trình gia nhập khối quân sự này
  VnExpress Thứ năm, 3/4/2008
 8. bluehighland

  bluehighland Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  30/08/2008
  Bài viết:
  230
  Đã được thích:
  25
  bác nói thế không đúng vì Nato chỉ có thằng Mỹ là bá chủ. Nhưng thằng mỹ nó còn đem quân rải các nơi khác trên thế giới. bọn còn lại của Nato chỉ là một lũ ăn theo núp dưới cái bóng của thằng Mỹ mà diễu võ dương oai. cứ hỏi thử bây h bỏ thằng Mỹ ra mấy thằng Nato có dám chọi nhau với thằng Ngố không. Chỉ cần mấy quả Topo-M thì nó cho mấy thằng còn lại của Nato chỉ còn đống xương khô
 9. DeltaPhi

  DeltaPhi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  08/07/2008
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  0
  vâng nhiều lúc con chó cưng nó đếch thèm nghe chủ. nếu thế thì đánh Iraq bao nhiêu thằng lên tiếng, gửi quân đi. nhiệm vụ của NATO không phải là Mỹ đánh đâu thì đi theo ăn hôi. mà nhiệm vụ phòng thủ khu vực Tây Âu khỏi các thế lực QS khác. ví dụ như Hiến Pháp Đức hiện tại vẫn cấm Đức phát triển destroyer. frigate mới nhất của Đức còn to hơn cả khu trục hạm nữa. Lufwaffe phải luyện tập tại Mỹ vì quy định tại Đức quá nghiêm ngặt. CP US và Châu Âu lo ngại một CP cực hữu lên nắm quyền tại Đức. các chính trị gia PT luôn lập đi lập lại rằng A. Hitler là tổng thống đắc cử dân chủ, đây là điểm yếu của nền dân chủ PT. nhiều lúc nguyện vọng của ND gây ra thảm hoạ cho các nuớc khác. NB cũng chịu sự kiểm soát chặt của Hiến Pháp nhằm đảm bảo cho đất nước không tiến vào con đường phát xít. không thấy là đảng dân chủ tự do nắm quyền hàng mấy chục năm trời tại NB sao. người NB rất bảo thủ và tự tôn dân tộc cao, nhưng thái quá rất nguy hiểm. bác phải đọc cuốn "tâm lý đám dông". A. Hitler lúc nào cũng gối quyển này đàu giuờng.
  khi LX còn mạnh, và sau khi Nga có Putin thì vai trò của Nato càng tỏ ra cần thiết. Người Mỹ không có xu hướng chỉ huy Nato. Người Mỹ có lực lượng riêng tại Nato. họ có thể điều động QĐ riêng, nhưng chiến lược và mục tiêu thì đề ra bởi Bộ chỉ huy chung. dơn củ năm 1995, 1997 Nam tư cũ và Kosovo thì kế hoạch vạnh ra ở brussel nên hiệu quả không cao. Bill Clinton lỡ dại bật ra mục tiêu của Nato là không kích nên Serbia tưởng nhầm là đánh để tạo ra giải pháp chính trị thuận lợi.
  trong giai đoạn giữa 1990-2008 thì Nato có vẻ lâm vào khủng hoảng niềm tin vì các QG đều giảm ngân sách QP. nhiệm vụ của các nuớc là giữ đất cho đến khi quân Mỹ đến tiếp viện và phản công. nuớc Mỹ có vai trò hậu cần cho một cuộc chiến quy ước. Pháp và Đức liên tục có hành động trái ý Mỹ nhưng trên 90% dầu tư nước ngoài của OECD là từ OECD. lợi ích chính trị khắc nhau nhưng lợi ích kinh tế là chung nên quan hệ rất bền vững. tổng thống thay đổi liên tục thì chỉ có thương mại buôn bán và liên kết đa quốc gia là trụ cột của khối tư bản.
  nước Pháp hiện tại tính theo %GDP là nuớc có thâm thụt ngân sách lớn nhất thê giới. nhiều lần TT pháp ra những quyết định ngu xuẩn về kinh tế nhưng chuẩn xác về mặt lấy lòng dân Pháp. kết quả là Aircraft carrier Charles de Gaul: không đạt được yêu cầu kĩ thuật đưa ra, cơn ác mộng sửa chữa và bảo trì, thay vì có 2 TSB quy ước tạo ra sức mạnh ở Atlantis và Me***erranean, 2 phi đội hải quân mạnh. phô trương sức mạnh ở Bắc Phi vốn là sân sau của Pháp, nay mất về tay Mỹ và Nga. de Gaul rời bỏ bộ chỉ huy Nato, tham quyền cố vị EU kiềm chế mở rộng vì sợ Anh, Mỹ, Đức gián tiếp ảnh hưởng do mạnh vì tiền. mãi sau này thì mới mở ra đuợc. lúc dấy Anh vào EU rồi vì tới thời Thatcher mới vào đuợc .dự án Fighter chung thì mãi mới xong. Pháp bỏ ra thì nó mới nhanh lên. sau này Euro Fighter chỉ cãi nhau xem ai chế tạo phần nào thôi. Rafale đuợc coi là đỉnh cao công nghệ ngõ cụt. chưa ai mua cả vì thât ra máy bay nhẹ vì thiếu đồ chơi lắm chứ chẳng phải vì nó xịn.
  tàu chiến Pháp đuợc nhiều nuớc mua vì Anh, Mỹ, Đức không bán tàu chiến cho nước ngoài. MBT của pháp toàn đi gìn giữ hoà bình chưa thấy tham chiến bao giờ, dự án liên kết với đức chuyên gia tank Panzer sụp đổ vì cũng đòi làm chủ. Anh có công nghe Chobham nên chơi với Mỹ tạo ra vỏ giáp cho Abraham M1A1. bây giờ Leopard là loại xuất khẩu nhiều nhất vì rẻ, ra đời sớm, đơn giản khi bảo trì và liên tục nâng cấp cho phù hợp vơi nhiều nước.
  đạo quân tinh nhuệ nhất nuớc pháp là lính lê dương, lính không phải người Pháp.
 10. op2

  op2 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/08/2004
  Bài viết:
  972
  Đã được thích:
  1.062
  Chính ra em thấy mấy bác ở Hà Nội 2 gọi tên bọn này chuẩn nhất: LATO

Chia sẻ trang này