1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thông tin về chủ thể giải quyết các vụ án hình sự

Chủ đề trong 'Khoa học Pháp lý' bởi dieubaoanh, 20/09/2016.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. dieubaoanh

  dieubaoanh Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  27/07/2016
  Bài viết:
  91
  Đã được thích:
  1
  Vấn đề chủ thể với quyền giải quyết vụ án hình sự và chủ thể tiến hành tố tụng được quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự. Theo đó, chủ thể tiến hành tố tụng được quy định:
  Điều 33. Cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng
  1. Các cơ quan tiến hành tố tụng gồm có:
  a) Cơ quan điều tra;
  b) Viện kiểm sát;
  c) Toà án.
  2. Những người tiến hành tố tụng gồm có:
  a) Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra, điều tra viên;
  b) Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát, Kiểm sát viên;
  c) Chánh án, Phó Chánh án Toà án, thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Tòa án.
  Theo quy định tại Điều 33 Bộ luật tố tụng hình sự nêu trên, chủ thể tiến hành tố tụng bao gồm cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng.
  [​IMG]
  Chủ thể giải quyết vụ án hình sự rộng hơn chủ thể tiến hành tố tụng. Theo đó, chủ thể giải quyết vụ án hình sự bao gồm: Chủ thể tiến hành tố tụng và 1 số chủ thể đặc thù khác theo luật định: Tại Điều 111 Bộ Luật tố tụng hình sự quy định:
  Điều 111. Quyền hạn điều tra của bộ đội biên phòng, hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành 1 số hoạt động điều tra
  1. Khi phát hiện các hành vi phạm tội đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự trong lĩnh vực quản lý của mình thì bộ đội biên phòng, hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển có thẩm quyền:
  a) Đối với tội phạm ít nguy hiểm trong trường hợp phạm tội quả tang, chứng cớ và lai lịch người phạm tội rõ ràng, thì ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành điều tra và chuyển giấy tờ cho Viện kiểm sát có thẩm quyền trong thời hạn hai mươi ngày, tính từ ngày ra quyết định khởi tố vụ án;
  b) Đối với tội phạm nguy hiểm, rất nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm hoặc tội phạm ít nguy hiểm nhưng phức tạp thì ra quyết định khởi tố vụ án, tiến hành các hoạt động điều tra ban đầu và chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền trong thời hạn bảy ngày, bắt đầu từ ngày ra quyết định khởi tố vụ án.
  2. Trong Công an nhân dân, Quân đội nhân dân, ngoài các Cơ quan điều tra quy định tại Điều 110 của Bộ luật này, những cơ quan khác được giao nhiệm vụ tiến hành 1 số hoạt động điều tra trong khi làm nhiệm vụ của mình, nếu như phát hiện sự việc có dấu hiệu tội phạm, thì có quyền khởi tố vụ án, tiến hành những hoạt động điều tra ban đầu và chuyển giấy tờ cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày ra quyết định khởi tố vụ án.
  3. Khi tiến hành hoạt động điều tra, bộ đội biên phòng, hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và những cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trong phạm vi thẩm quyền tố tụng của mình phải thực hiện đúng nguyên tắc, trình tự, hồ sơ tố tụng đối với hoạt động điều tra theo quy định của Bộ luật này. Viện kiểm sát có trách nhiệm kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động điều tra của các cơ quan này.
  4. Nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể trong hoạt động điều tra của bộ đội biên phòng, hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành 1 số hoạt động điều tra do Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định.
  Như vậy, ngoài chủ thể tiến hành tố tụng tham dự chủ yếu vào hoạt động giải quyết vụ án hình sự còn có 1 số chủ thể đặc biệt khác như:Bộ đội biên phòng, hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trong phạm vi thẩm quyền tố tụng.
  Xem thêm >>> Hội Luật sư Hà Nội
  Xem thêm >>> Luật sư hình sự

Chia sẻ trang này