1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

NHỜ CÁC BẠN GIÚP MỘT TAY CHO BOX NGÀY CÀNG HOÀN THIỆN

Chủ đề trong 'Sức khoẻ - Y tế' bởi ndungtuan, 02/04/2003.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. ndungtuan

  ndungtuan Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/02/2002
  Bài viết:
  1.493
  Đã được thích:
  2
  Chào 37h11nps,
  Rất cám ơn bạn đã ủng hộ box SKYT và có ý kiến về các bài viết. Đúng là thời gian gần đây, có rất nhiều sự kiện liên quan đến ngành Y. Tuy nhiên, không chỉ riêng ngành Y, nếu chúng ta điểm lại thì hầu hết các ngành đều bị phê phán những khuyết điểm còn tồn tại. Đây là một xu hướng tất yếu của một xã hội hiện đại, văn minh và vì dân. Vấn đề nằm ở chỗ những bài báo phê phán đúng hay sai, phê phán với tinh thần xây dựng hay đả kích bôi nhọ? Ngành Y cũng phải thẳng thắn nhìn lại hệ thống hoạt động phục vụ của mình, tiếp thu những yếu kém để cải thiện. Trong khuôn khổ bài viết của bạn, có một số ý kiến, theo cá nhân tôi, cần làm rõ:
  1.
  Theo bạn, việc giải thích quá rõ các phương pháp nạo phá thai gây tác hại gì và tại sao lại nhầm lẫn với việc mở rộng kiến thức? Mong bạn viết thêm làm sáng tỏ.
  2.
  Theo bạn, sự khác nhau giữa hai câu nói trên có thể gây ra tác hại gì và gây mất uy tín gì cho ngành Y? Rất mong bạn cho ý kiến phản hồi
  Thân ái
 2. Gerbich

  Gerbich Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/09/2003
  Bài viết:
  1.874
  Đã được thích:
  2
  Tôi hoàn toàn không đồng ý với những ý kiến của bạn đã nêu ra ở trên .... Mạng sống của con người không thể giải quyết bằng tình cảm được .... Nhiệm vụ của người bác sĩ phải cung cấp thông tin đúng , rõ ràng cho BN , nhìn việc chớ không nhìn người , luôn giữ mình ở vị trí neutral ... về phía BN , sau khi đã có những thông tin đúng , giúp cho họ hiểu cái lợi và hại của từng cách trị liệu , hầu để BN có sự chọn lựa sáng suốt ...
  Quan niệm của tôi , cách nói chuyện và truyền đạt của người bác sĩ phải :
  1). Rõ ràng , nhấn mạnh điểm quan trọng ... dùng chữ thông thường dễ hiểu , cấu trúc câu văn phải dùng active verbs để tránh sự hiểu lầm .
  2). Bác sĩ phải có nhiệm vụ ( lương tâm ) cho BN biết là BV nào nên chọn ( cho biết lý do tại sao chọn BV đó ) và bác sĩ nào giúp được căn bệnh cho BN ... còn BN tin vào những thông tin đó hay không thì do quyền của họ ....
  Chúng tôi ( tại Mỹ ) luôn khuyến khích BN nên tham khảo với ít nhất là 2-3 Drs. khác ( nếu đây là việc làm không ích lợi thì chắc chắn là bảo hiểm sức khoẻ đã không trả tiền rồi ) trước khi quyết định chữa những bệnh như những ca giải phẩu lớn ...
  Mặc dầu luật lệ of BV đặt ra là những ca giải phẩu trước khi bắt đầu đều phải có ba Drs. cùng khoa xát nhận chuẩn đoán là đúng và có cùng 1 ý kiến như nhau ... nếu không thì không thể tiến hành và sẽ tiếp tục làm thêm nhiều xét nghiệm gọi là Evidence-based medicine cho đến khi vấn đề rỏ hơn .
  Note = Bác sĩ trong lớp luôn không có trình độ ngang nhau , người học điểm A phải biết nhiều hơn điểm C đến gần 30 % ...
 3. Gerbich

  Gerbich Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/09/2003
  Bài viết:
  1.874
  Đã được thích:
  2
 4. 37h11nps

  37h11nps Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  08/08/2004
  Bài viết:
  271
  Đã được thích:
  2
  Xin lỗi các bạn(là thầy giáo,vừa là thầy thuốc) ndungtuan và Gerbich.Suy nghĩ của tôi trước khi post bài là muốn góp ý kiến riêng và không có ý bàn.Nếu cứ "mở rộng" vấn đề e không hay.
  Theo dõi diễn đàn của mình từ lâu và thấy 2 bạn là những con người thật tuyệt vời(sẽ không quá lời đâu).Rất đáng cho tôi phải học hỏi,học hỏi nhiều điều.
  Đều là người trong nghành nhưng với hoàn cảnh và địa vị khác nhau thì việc nhìn nhận khách quan một vấn đề rõ ràng khác nhau.Điều này 2 bạn có thể thông cảm cho tôi.
  Có những bệnh diễn biến lâu dài phức tạp và điều "kỳ diệu" xảy ra đối với BS nào đang điều trị khi bệnh bước sang giai đoạn...tự khỏi(cái này giải thích thế nào cho dân hiểu???) và ngược lại "lão nông" điều trị thời gian đầu khởi phát sẽ ra sao?
  Tôi không biết những ngành khác bị lên án như thế nào nhưng ngành Y ở VN chỉ đứng sau ngành An ninh.Nguyên nhân tại sao thì anh ndungtuan biết.Điều này chưa đủ sao?
  Tất nhiên là tôi chưa bao giờ có một suy nghĩ thiếu tích cực nào về ngành nhưng hãy cứ sống với thực tế.Có khi lại dễ chịu hơn các bác ạ.
 5. Gerbich

  Gerbich Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/09/2003
  Bài viết:
  1.874
  Đã được thích:
  2
  Chào 37h11nps ,
  Tôi hy vọng là bạn không hiểu nhầm về hai bài posted , của bác sĩ Tuan và tôi đáp lại câu hỏi của bạn , là có tính cách đã đão hay phê bình về cá nhân of bạn .
  Chúng tôi luôn sẳn sàng đón nhận mọi đóng góp và phê bình từ cách làm việc hay những vấn đề có liên quan đến Y học ... những bàn luận và góp ý sẽ giúp cho 1 số vấn đề được đưa ra ánh sáng và cũng là phương cách gián tiếp truyền bá Y khoa trong đời sống đến mọi người .
  Again , tôi rất cảm ơn những lời khen thưởng và bài của bạn , mỗi cá nhân sống trong xã hội điều bình đẳng , bạn không nên vì tự ti hay gì đó so sánh " hoàn cảnh và địa vị " mà không dùng kiến thức mình có để giúp người ...tôi biết room Y tế này có nhiều Drs . khắp nơi ( từ Nam ra Bắc ) vào đọc bài mỗi ngày , nhưng không biết vì lý do nào đó mà ngại không tham gia , tiếp tay với chúng tôi để trả lời mọi thắc mắc cho BN / thành viên .
  Have a great day !
 6. ndungtuan

  ndungtuan Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/02/2002
  Bài viết:
  1.493
  Đã được thích:
  2
  Chào 37h11nps,
  Cùng dân trong ngành cả, nói thật lòng nhé, tôi thật sự cảm kích vì những ý kiến của bạn, bởi, chúng tôi (Gerbich, Cancer và tôi) đơn độc quá trong công việc quản lý box. Bạn cũng biết, trong một khoa, trong một tập thể, không có ý kiến phản biện thì không thể tiến bộ được. Chính vì vậy, trong box này, nếu không có ý kiến phản biện của các bạn cùng ngành thì chúng tôi không thể nào biết được những việc làm của mình có tốt chưa và còn thiếu sót gì không?
  Quan điểm của box rất rõ ràng bạn ạ: "Giúp trong khả năng có thể". Điều đó có nghĩa, chúng tôi nhận thấy sự hạn chế của việc tư vấn online mà không khám trực tiếp bệnh nhân, nên cố gắng trình bày vấn đề dưới nhiều hình thức và đầy đủ thông tin, bởi, đây là quyền lợi của người bệnh. Cũng cùng quan điểm với bạn, trong topic [topic]77488[/topic], chúng tôi luôn nói rõ, tất cả những thông tin chỉ nên dùng để tham khảo mà không có giá trị quyết định cuối cùng. Một quan điểm nữa là, chúng tôi luôn cố gắng làm hết trách nhiệm của mình để lương tâm được thanh thản, mở rộng hơn, cố gắng xoá bớt những hình ảnh không đẹp về ngành Y trong mắt mọi người, ít nhất là những thành viên của TTVNOL. Đó chính là lý do tôi muốn bàn luận sâu vấn đề hơn với bạn trong bài viết trước: " Theo bạn, việc giải thích quá rõ các phương pháp nạo phá thai gây tác hại gì và tại sao lại nhầm lẫn với việc mở rộng kiến thức? Mong bạn viết thêm làm sáng tỏ".
  Ở trên, tôi cũng đã nói với bạn tầm quan trọng của việc phản biện, và bạn cũng biết rõ là nó quan trọng trong Y khoa bởi luôn có ít nhất 2 cách điều trị khác nhau cho cùng một bệnh. Chính vì vậy, tôi cũng nghĩ việc tham khảo ý kiến của BS khác trong việc chữa trị bệnh là một điểm quan trọng và là một việc nên làm. Tham khảo không có nghĩa là để tìm hay chứng minh bác sĩ đầu tiên là sai hay dở mà để củng cố thêm niềm tin vào vị bác sĩ đầu tiên nếu ông ta đúng. Đó chính là lý do tôi muốn bàn luận sâu vấn đề hơn với bạn trong bài viết trước: "Theo bạn, sự khác nhau giữa hai câu nói trên có thể gây ra tác hại gì và gây mất uy tín gì cho ngành Y? Rất mong bạn cho ý kiến phản hồi".
  Chúng tôi luôn tha thiết và trân trọng mọi sự góp ý và ý kiến của bản thân bạn, các bạn trong ngành và mọi thành viên khác. Tất cả chỉ nhằm một mục đích: box SKYT ngày một tốt hơn, là chỗ dựa cho nhiều người và xoá bớt hình ảnh không tốt về ngành Y tại VN.
  Thân ái
 7. vuan58

  vuan58 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/12/2011
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Thân gửi anh Tuấn!
  Tôi muốn gửi một tin nhắn tới anh, hoặc một người phụ trách chuyên mục "sức khỏe- y tế". Ngày xưa thì gửi được ; còn bây giờ cấu trúc quá lộn xộn, tôi không biết làm sao mà gửi cả, đành gửi liều vào đây, anh thông cảm cho nhé. Nói thật với anh: bây giờ muốn tham gia diễn đàn rất khó, tôi đoán các anh không muốn nhiều người tham gia phải không ? Tôi muốn viết hoặc giải thích một số vấn đề về Đong y lên đây , nhưng thấy phức tạp, khó khăn hơn ngày xưa nhiều ( tôi đã tham gia diễn đàn này mười năm rồi mà !)
  Hôm nay tôi có việc phiền anh, không biết có được không;
  Tôi xin được giới thiệu tôi là một thành vien lâu năm của ttvnol.com ( khoảng 10 năm). Trước tôi để tên là nguyen58n nay tôi đổi sang vuan58. Trước đây việc sửa bài trong các chuyên mục không khó lắm, nhưng nay quy định khó hơn nên tôi không vào sửa bài cũ được . Vì vậy tôi viết thư này phiền anh xóa hộ tôi một bài này, vì tôi muốn sửa nội dung theo yêu cầu của bạn đọc nhưng không được, đó là bài ;" chữa bệnh trĩ khỏi hẳn sau 7 ngày bằng đông y", bài đăng bởi Võ Đình Diên trong mục " Sức khỏe- Y tế" ngày chủ nhật 27 tháng 11 năm 2011. Rất cảm ơn anh vì sự giúp đỡ này. Chúc anh vui khỏe và gặp nhiều may mắn.
  Võ Đình Diên( vuan58)
 8. phungvandich

  phungvandich Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/11/2014
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  4
  Thứ nhất:Hiện nay ở Việt Nam đang xảy ra rất nhiều kiện cáo có liên quan trực tiếp đến nghành Y.Mà thường thì do sự kém hiểu biết của người dân.Tất nhiên là một phần trách nhiệm thuộc về BS(vô trách nhiệm,đạo đức,trình độ).Đọc một số bài viết của các bạn tôi thấy các bạn nói quá rõ về phương pháp điều trị,cái này không hẳn tốt nếu xét ở một góc độ khác.VD: vấn đề sinh sản vị thành niên,không nên nhắc quá nhiều,giải thích quá rõ các phương pháp thực hiện nạo phá thai...
  Đừng nhầm lẫn với việc mở rộng thêm kiến thức cho người cập nhật tin.
  Mình tên: Sáp vuốt tóc nam ;-);-);-)
 9. conpas

  conpas Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  27/11/2008
  Bài viết:
  1.008
  Đã được thích:
  13
  Box thành nới để quảng cáo, spamer mở chủ đề mới linh tinh
 10. kimlientravel1

  kimlientravel1 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/05/2015
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  1
  Theo em thì, diễn đàn nên có những box về sức khỏe, những bệnh thường gặp khi thay đổi thời tiết để chia sẻ cho mọi người, thu hút mọi người hơn ạ!

Chia sẻ trang này