1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Một số câu hỏi về Hệ Mặt Trời và sao

Chủ đề trong 'Thiên văn học' bởi Caydangh, 14/02/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Caydangh

  Caydangh Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  06/02/2011
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  14
  [​IMG] Dụng cụ thí nghiệm con quay có trục tì lên một điểm cố định để tìm hiểu ý nghĩa của các dạng chuyển động của các hành tinh .
  1 con quay. 2 đối trọng. 3 mô tơ
  cottonbear thích bài này.
 2. Caydangh

  Caydangh Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  06/02/2011
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  14
  Trong dân gian, năm sinh của con người được xếp theo 12 con giáp: Tý, Sửu,Dần, Mão,Thìn,Tị, Ngọ, Mùi,Thân,Dậu,Tuất,Hợi – Chuột, Trâu, Hổ, Mèo,Rồng, Rắn, Ngựa, Dê,khỉ, Gà, Chó, Heo. Năm sinh đó được gọi là năm tuổi. Điều kì lạ là những người đồng giáp lại có một số đặc tính tương đối giống nhau và giống một số đặc tính của con vật mà người đó được đặt cho năm sinh. Thí dụ: Những người tuổi Tí thường nhanh nhẹn, tuổi Sửu thường chăm chỉ làm việc, cuộc sống vất vả…

  Chính vì có những điều kì lạ trên nên người ta cho rằng con người sinh ra là có số. Mỗi người có một số phận đã được định trước.

  Kết quả nghiên cứu thiên văn cho thấy chu kì hoạt động trung bình của mặt trời là 11 năm.

  Ở đây ta lại thấy có sự tương đối trùng hợp kì lạ giữa năm tuổi và chu kì hoạt động của mặt trời là 11 năm; vì thực ra con rồng ( Thìn ) là không có thực, nhưng vì để phân chia thời gian cho nó chẵn nên người ta thêm vào con rồng.

  Từ những kết quả nghiên cứu thiên văn và quan sát,tư duy về cuộc sống của nhân loại cho thấy mặt trời có ảnh hưởng rất sâu sắc đến con người, đặc biệt về tinh thần, ở không gian và thời gian khác nhau thì sự ảnh hưởng của Mặt Trời đến tinh thần của con người cũng khác nhau. Sự ảnh hưởng này theo chu kì trung bình là 11 năm.

  Con người tồn tại được còn cần phải ăn, uống, hít thở không khí hàng ngày,bởi vậy tinh thần còn chịu ảnh hưởng của vật chất mà cơ thể trao đổi với môi trường xung quanh. Có những người sinh cùng ngày, tháng, năm hoặc đồnggiáp cùng bố mẹ sinh ra nhưng tính nết, sự thông minh, thành đạt lại khác nhau, đó là do vật chất mà cơ thể bố mẹ nạp vào khi hình thành thai nhi có khác nhau.

  Quá trình tiến hóa có sự kế thừa. Những thông tin của môi trường, thuận hay không thuận lợi cho cơ thể sống, hoặc những kiến thức, trăn trở trong đời sống …được lưu giữ lại trong các tế bào của cơ thể. Sau khi chết, vi sinh vật sẽ phân hủy những xác chết này làm thức ăn cho các cơ thể sống thế hệ sau. Nếu những thông tin này được thế hệ sau tiếp nhận thì chúng sẽ được chọn lọc để kế thừa, thay đổi lối sống cho phù hợp với môi trường, đồng thời trí tuệ cũng ở cấp độ cao hơn một cách bất thường mà người ta thường gọi là Thần đồng, hoặc có những hiện tượng cơ thể thế hệ sau lại có một số đặc điểm của thế hệ trước không cùng huyết thống như : vết bớt, nốt ruồi, vết thẹo…mà trong dân gian gọi là kiếp sau hay kiếp lai sinh. Bởi vậy,sau khi chết sự sống chưa phải đã chấm dứt, nên việc thiêu hủy các xác chết, hoặc chôn chúng xuống lớp đất sâu là không có lợi cho sự tiến hóa, mà nên nghiền nhỏ chúng, ủ cho hoai rồi đem bón cho cây trồng, đặc biệt là cho cây rau, củ, quả, hoặc làm thức ăn cho gia súc thì rất có lợi cho sự tiến hóa, vì sẽ xuất hiện nhiều thần đồng hơn, nhiều kiếp sau sẽ được trở lại nhanh hơn.

  Vũ trụ thì bao la và đầy huyền bí, Con người thì nhỏ bé và cuộc đời của mỗi người lại quá ngắn ngủi. Bởi vậy khoa học phải phân chia thành nhiều nghành để đào tạo các chuyên gia nghiên cứu từng phần của tự nhiên. Vì lẽ đó, bản chất của tự nhiên được giải thích một cách rời rạc theo kiến thức của từng nghành. Nếu như có được một môn khoa học tổng hợp các kiến thức của tất cả các nghành khoa học và những kiến thức trong dân gian thì bức tranh của tự nhiên và xã hội hiện nay có thể sẽ khác. Theo tôi, sao và các hành tinh là một dạng sống cơ bản trong vũ trụ. Hình thể của dạng sống này là hình cầu, “trung ương” điều hành hoạt động nằm ở tâm khối cầu, chúng cũng được sinh ra, lớn lên và phát triển. Các động thái của chúng đều mang một ý nghĩa nhất định, chuyển động tịnh tiến là để tồn tại riêng biệt, chuyển động tự quay và trục tự quay không vuông góc với mặt phẳng qũi đạo là để tạo một lực đẩy cho nó chuyển động tịnh tiến và giữ cho quĩ đạo được ổn định quanh tâm hấp dẫn khi khối lượng của chúng có sự thay đổi. Một thiên thể chuyển động quanh một tâm hấp dẫn thì momen động lượng tự quay là một đại lượng bảo toàn:

  L = m. r.w= const

  L là momen động lượng, r là bán kính, w là vận tốc góc tự quay của thiên thể.

  Nhờ có lực hấp dẫn, m và r của thiên thể sẽ tăng lên, w sẽ giảm đi. Khi w=o thì L sẽ không còn được bảo toàn, thiên thể sẽ phải tách khối lượng, nếu lượng tách này đủ lớn nó sẽ tạo thành vệ tinh. Cứ như vậy các thiên thể hình thành nên các họ, các quần thể các thiên thể. Tuy nhiên, ở không gian và thời gian khác nhau thì khối và chất lựơng của các vệ tinh sẽ khác nhau. Những thiên thể nào khi mới hình thành mà có vận tốc tự quay càng lớn thì vệ tinh của nó sẽ càng lớn.

  Các thiên thể trong vũ trụ tuân theo luật số lớn. Các thiên thể nhỏ nếu như không phải là “ ruột thịt ” thì sẽ bị thiên thể lớn thôn tính, nếu là “ ruột thịt” thì sẽ chuyển động quanh thiên thể lớn để tạo thêm sức mạnh cho “cộng đồng” của mình.

  Cơ thể con người có cấu trúc vật chất ở mức độ cao, khối lượng của bộ não có tỉ lệ tương đối lớn so với khối lượng cơ thể ,cho nên con người tiến hóa rất nhanh, nhưng tinh thần vẫn còn chịu ảnh hưởng của luật số lớn. Cho đến nay, nền văn minh nhân loại đã ở mức độ cao mà trong sinh hoạt, quan hệ, sản xuất con người vẫn còn cạnh tranh, giành giật, đánh nhau để có được nhiều của cải vật chất, khi chọn người lãnh đạo vẫn còn dựa vào luật đa số… Tuy rằng các hình thức hoạt động này có thúc đẩy sản xuất phát triển và xóa bỏ được hình thức cha truyền con nối, nhưng vẫn còn gây lãng phí rất lớn sức lao động và sản phẩm lao động, sự phân hóa giầu nghèo ngày càng tăng, hiện tượng gây bè kéo phái để tranh giành quền lực còn phổ biến, mất mát đau thương còn nhiều, cho nên trong nhân gian vẫn còn câu“ Đời là bể khổ…”. Về mặt tinh thần con người cần phải chủ động vượt ra khỏi sự ảnh hưởng của luật số lớn thì mới xây dựng được thế giới đại đồng, từ đó tập trung sức lực vào công cuộc khám phá tự nhiên, vũ trụ, học được cách quy tụ ánh sáng của cây xanh, cách tổng hợp vật chất của mặt trời, các sao và các hành tinh để tạo lập những trạm không gian là những hệ mặt trời mới, đồng thời hoàn thiện thêm chính bàn thân mình, có như vậy mới có thể đưa nền văn minh nhân loại đến các vùng đất mới – Những hành tinh trong hệ mặt trời và những vùng xa xôi khác trong vũ trụ!
  cottonbear thích bài này.
 3. fuman

  fuman Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  30/09/2015
  Bài viết:
  215
  Đã được thích:
  50
  Tóm lại thì chúa muốn gì ???
 4. thienbao10

  thienbao10 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  07/01/2016
  Bài viết:
  283
  Đã được thích:
  23
  trong top mình toàn cao thủ vậy toàn siếu sao nhỉ
 5. Caydangh

  Caydangh Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  06/02/2011
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  14
  Từ năm 2011, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Glasgow, Anh, do Giáo sư Lee Cronin đứng đầu, đã trình bày một phương pháp chế tạo tế bào từ các chất vô cơ được gọi là iCHELLS, có thể có những tính năng như tế bào hữu cơ – tự tái tạo và tiến hóa, gọi là dạng sinh học vô cơ. Kết quả của cuộc nghiên cứu này như thế nào vẫn chưa thấy công bố. Như vậy là các nhà khoa học đã nhận thức được rằng thế giới vô cơ cũng là một dạng sống và từ đó tiến hóa lên dạng sống hữu cơ.

  Hai nhà nghiên cứu Idan Ginsburg và Gary Wegner của Dại học Dartmouth, cùng với ông Avi Loeb, Chủ tịch khoa thiên văn của Đại học Harvard đã nghiên cứu các hành vi của các ngôi sao “ siêu tốc lực ” vốn đã được biết khá nhiều, sao bị “ quăng” ra rìa thiên hà với tốc độ cực lớn. Một số nhà thiên văn học gọi chúng là những “ ngôi sao điên” và họ giải thích rằng do một trong hai sao đôi bùng nổ làm cho ngôi sao kia văng ra với tốc độ cự lớn như vậy. Nhưng theo tôi, đó là do các ngôi sao lớn tách khối lượng và tạo ra các ngôi sao mới. Tức là, Sao và các hành tinh là một dạng sống trong vũ trụ, từ dạng sống này tiến hóa lên các dạng sống bậc cao.
 6. fuman

  fuman Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  30/09/2015
  Bài viết:
  215
  Đã được thích:
  50
  Thế bác có ý kiến gì về câu hỏi dưới đây của 1 bạn mà tên toàn số này không ạ :D:

  http://ttvnol.com/threads/vu-tru-la-mot-sinh-vat-song.755529/#post-17852544

  Nguyên văn từ thành viên có tên 680089: "Đặc trưng bắt buộc của sinh vật sống là phải có quá trình "trao đổi chất" . Vũ trụ trao đổi chất với cái gì?"
 7. Caydangh

  Caydangh Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  06/02/2011
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  14
  Quan điểm của tôi : Sao và các hành tinh là một dạng sống cơ bản trong vũ trụ, từ đó tiến hóa lên các dạng sống bậc cao hơn- các sinh vật và con người.
 8. Caydangh

  Caydangh Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  06/02/2011
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  14
  Vũ trụ là khoảng không gian vô cùng tận chứa các thiên hà, bởi vậy không thể nói vũ trụ là một sinh vật sống được. Nhưng dù sao thì Fatman-Fontom cũng có cách nhìn sinh động về vũ trụ- không coi các sao và các hành tinh là những khối vật chất vô chi vô giác.
 9. fuman

  fuman Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  30/09/2015
  Bài viết:
  215
  Đã được thích:
  50
  Đúng là sự sống là 1 kết tinh của vũ trụ giống như kiểu những cái cây đơm kết ra hoa trái vậy :D.
  Trong truyện Tây Du Ký thì chi tiết Mỹ Hấu Vương sinh ra từ đá và Ngọc Hoàng bảo là đó là hấp thụ tinh khí trời đất mà thành có lẽ là một hình ảnh tượng trưng cho ý nghĩa này.
 10. ozil94d9

  ozil94d9 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/01/2016
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  0
  các vì sao thì khong đốt hidro nha. Mà chúng nó thông qua các phản ứng nhiệt hạch để duy trì năng lượng

Chia sẻ trang này