1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

"Lỗ hổng thời gian"- tồn tại hay không tồn tại?

Chủ đề trong 'Thiên văn học' bởi VU_XUAN_HA, 18/06/2003.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. RAGNAROK

  RAGNAROK Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/07/2002
  Bài viết:
  3.891
  Đã được thích:
  1
  Điều bác nói có một phần đúng, đó là tất cả những điều chúng ta bàn tới trong chủ đề này hầu hết là kết quả của các tính toán gián tiếp Tuy nhiên không thể nói rằng những tính toán đó thiếu độ tin cậy được. Không ai thấy được lỗ đen, nhưng đâu phải người ta chỉ nhận biết mọi việc bằng thị giác Ngày nay, con người không còn đơn thuần sử dụng các giác quan trực tiếp của mình để quan sát vũ trụ mà sử dụng các dụng cụ có tác dụng có thể nói là nối dài giác quan cho chúng ta, vấn đề chỉ là ở chỗ những dụng cụ đó liệu có cho ta một hình ảnh hoàn toàn trung thực về vũ trụ hay không thôi
  Thời gian luôn trôi đi, tất cả đều có thể xảy đến nhưng tình yêu tôi dành cho em sẽ không bao giờ có gì thay đổi được!
  Niềm tin cho ta tất cả!
   
 2. Hercules_Zeus

  Hercules_Zeus Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/08/2003
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Về vấn đề lỗ hổng thời gian, chắc chẳng có ai trả lời được, các bác ở đây cũng chỉ biết bàn tán vậy chứ làm gì có chứng cớ gì phải không. Theo em khả năng tồn tại một lỗ hổng trong thời gian là rất cao vì thực ra chúng ta sống chỉ trong một phần của vũ trụ, thậm chí không gian ta cảm thấy cũng chỉ có 3 chiều và một chiều nữa của thời gian, còn thực ta làm sao biết ở những chiều khac, những góc độ khác của vũ trụ có những gì.
 3. sedna153

  sedna153 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  18/03/2004
  Bài viết:
  143
  Đã được thích:
  0
  theo tui thi 1 nguoi gia di khi tat ca cac te bao chet hoac ko con kha nang tai tao nua. thoi gian dung lai thi hoat dong song van dien ra ma
  con ve tam giac wy hay nhung vu mat tich noi chung co xay ra o tren dat lien hong ha?
  cóc ng"i 'áy giếng
 4. phuthuy26vn

  phuthuy26vn Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  29/07/2002
  Bài viết:
  355
  Đã được thích:
  0
  các bác cho em hỏi một chút,lỗ hổng thời gian có thể được coi là một dạng của cỗ máy thời gian không,vì nếu có lỗ hổng thời gian nó cũng đơn thuần là phương tiện đưa chúng ta từ không gian này đến không gian khác ,có điều không phải là thời gian đó,tương tự cỗ máy thời gian cũng vậy,vậy thì chúng khác nhau ở điểm nào,hay chúng khác nhau ở cơ chế hoạt động ?
  <b><blue>TO THE WORLD,YOU ARE SOMEONE
  TO SOMEONE,YOU ARE THE WORLD<blue></b>
 5. Typoon

  Typoon Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/01/2003
  Bài viết:
  650
  Đã được thích:
  0
  Thời gian dừng lại thì tất cả mọi hoạt động đều dừng lại kể cả các hoạt động sinh hoá của tế bào. thậm chí về mặt lý thuyết nếu thời gian ngừng lại ngọn lửa đang cháy sẽ đứng yên nhưng bác sẽ không thấy ánh sáng của nó đâu. Dù cho bác có thuộc loại siêu siêu gì đó mà không ảnh hưởng của thời gian thì ánh sáng cũng đâu có di chuyển mà nhìn thấy.
 6. BlueSpider

  BlueSpider Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  20/04/2004
  Bài viết:
  537
  Đã được thích:
  0
  Về vấn đề lỗ hổng thời gian tôi có một cuốn sách viết câu truyện trên rất giống với anh bạn nhà ta post lên, theo tôi câu truyện này chỉ là trích từ các tờ báo mà thông tin của nó không được xác thực. Chủ nghiệm các tờ báo này chỉ quan tâm rằng bài viết này mới mẻ, thu hút nhiều bạn đọc thì duyệt luôn rồi đem phất hành, vậy là làm cho bao nhiêu người đọc được rồi tin "xái cổ"...
  Khe hở thời gian tuy hiện nay chưa được chứng minh là có hay không nhưng theo suy luận của một số không nhỏ các nhà khoa học thì rất có khả năng khe hở thời gian, bức vách thời gian là có thật ; hiện tại họ đang nghiên cứu về chạy ngược thời gian... rất có thể thành tựu của công trình này sẽ giải thích cho chúng ta những câu hỏi trên!!!
 7. careless

  careless Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/05/2004
  Bài viết:
  151
  Đã được thích:
  0
  Chào các bạn, thật vui vì thấy moi người có nhiều ý kiến với những dẫn chứng từ nhiều nguồn. Đây là một đặc điểm quan trọng khi thuyết phục người nghe.
  Đúng như khi chúng ta đang nhìn lên các ngôi sao đó là hình ảnh của quá khứ. Khi bạn nhìn xung quanh, hẳn đó không phải là hình ảnh của hiện tại mà bạn đang tưởng mình quan sát. Nhưng không phải vì vậy mà chúng ta không trở về quá khứ được. Tôi không đồng ý với ý kiến của bạn terminator3, chúng ta không phải là không có cách trở về quá khứ. Bạn đã đưa ra cách nhìn lại quá khứ, nhưng chưa chắc đó đã là cách duy nhất. Tôi cũng nghĩ rằng chắc không chỉ đơn giản là đuổi theo hình ảnh đã xảy ra từ trước, không thì giả thuyết về phản vật chất đã quá phức tạp hay sao.
  Như vậy là việc phủ nhận khả năng trở về quá khứ lại hoàn toàn không dễ. Trước đây, khi đọc Doremon, tôi cũng hay hình dung về con đường thời gian như một đường hầm bí mật. Bởi vậy mà tôi cũng ủng hộ NamTuocJacob, chắc chắn con đường này phải có sự vận động của một thứ gì đó (vật chất hoặc phản vật chất nhưng chắc chắn có liên quan mật thiết tới yếu tố thời gian) đưa con nguời về với quá khứ.
  Đến đây, tôi lại thắc mắc thế nào là thời gian, nếu một cuốn phim có thể tua lại được bởi các hình ảnh được lưu trữ lại thì thời gian có thể làm theo cách tương tự được không?
  Ngoài ra, tôi còn nhớ về một nghịch lý. Việc trở về quá khứ của một ai đó có thể làm thay đổi chỉnh anh ta. Hãy tưởng tượng Peter về được quá khứ, nhưng ''không may'' lại giết chết ông nội anh ta khi ông ấy mời được 5 tuổi. Vậy, làm sao anh ta tồn tại được nữa ?
 8. Rigel

  Rigel Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/06/2004
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Càng suy ngẫm mình càng khâm phục tổ tiên của chúng ta xưa kia.Không biết dựa vào đâu mà người xưa có thể "thấy trước " sự tồn tại của lỗ hổng thời gian để tạo ra một chàng Từ Thức từ hiện tại đi đến một thế giới khác,và từ thế giới này có thể đi đến tương lai(nơi chàng đến đã là 300 sau đó).Mình không nghĩ là do "thần linh mách bảo",nhưng mà cũng không hiểu do đâu "đầu óc" của người xưa lại "tiến bộ"đến dzậy ?.Mình ước được một lần trở về thời điểm ấy để xem họ suy nghĩ ra sao ,tuy mình biết là không thể nào trở về quá khứ được nhưng mà lỡ như "cầu được ước thấy" thì...úi trời ơi,tới lúc đó không biết trở về bằng cách nào đây nên mình hỗng dám mơ ước nữa
  Time lost is never found
 9. Typoon

  Typoon Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/01/2003
  Bài viết:
  650
  Đã được thích:
  0
  Cách đây đã lâu, mình có mua một cuốn sách cũ in khoảng những năm 1984. Trong đó có nói đến cái gọi là: "Bẫy từ trường". Đây là cuốn sách Nga (dịch ra tiếng Việt) về vật lý nói về việc trữ năng lượng, toàn là số, tính toán v..v. Nên mình không chú ý lắm. Tuy nhiên, tại chương nói về "BTT" tác giả có nhắc đến một sự cố khi thí nhiệm thiết bị BTT. Khi thiết bị nổ tạo ra một xung từ trường có năng lượng rất lớn nhưng bán kính ảnh hưởng lại rất nhỏ chỉ vài chục mm. Ngay sau vụ nổ xảy ra các nhà khoa học đã chứng kiến một hiện tượng rất lạ lùng. Thời gian xung quanh như giật ngược lại (nhỏ thôi). Tác giả chỉ chú trọng về mặt vật lý nên chẳng miêu ta tình huống gì cả chỉ giải thích là vụ nổ như một cục đá ném vào thời gian làm thời gian xáo động như cục đá ném vào mặt nước. Các sóng đồng tâm toả ra làm thời gian biến đổi lúc tương lai, lúc quá khứ nhưng đều qu hiện tại.
  Tác giả chỉ đưa giả thuyết nhưng chính ông ta (chẳng biết có phải ông không vì tên tiếng Nga hay nước XHCN nào đó, chịu) cũng thừa nhận nếu có thế đi tới tương lai thì tất cả giá trị về tự do suy nghĩ, tự do hành động đều chỉ là nhảm nhí thôi sao khi mọi hành động của ta đã được quyết định trước rồi (cho đúng với tương lai).
  Khi tôi học đại học, thầy tôi có nói rằng máy thời gian là một ước mơ của nhân loại. Nhưng nếu không thể giải quyết được vấn đề triết học thì còn lâu mới nên nghĩ tới vấn đề kỹ thuật (tất cả vấn đề khoa học ngày nay đều bắt nguồn từ nhưng nhu cầu đã được lý luận chỉ ra). Bạn nào có coi phim cỗ máy thời gian sẽ hiểu dù vấn đề đó châu Á đã đặt ra từ 3500 năm trước (luật nhân quả).
 10. DAK

  DAK Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  09/01/2002
  Bài viết:
  138
  Đã được thích:
  0
  Chào các bác.
  Lỗ hổng ko gian thì chắc chắn có tồn tại ( Black hole chẳng hạn). Nhưng còn lỗ hổng thời gian.
  Theo THuyết tương đối Hẹp thì việc di chuyển với vận ttốc nhanh hơn Vtốc As là ko thể, nên ý nghĩ chuyển động nhanh hơn tốc độ as để đi về quá khứ là ko thể.
  Einstein cho rằng chúng ta nên coi thời gian ( chính xác là ko thời gian ) là một chiều ( như các chiều trong ko gian 3 chiều ). Chúng ta cảm thấy lạ là tại sao ko giống như các chiều khác, có thể đi tới, đi lui, đi lên đi xuống tuỳ ý. Còn chiều thời gian chỉ có một chiều mà thôi, nó luôn trôi đi, ko thể trở lại nơi bạn đang đứng cách đây 5'' được.
  Chúng ta có thể tạo được một cái máy đi tới tương lai ( mà ko thể đi được vào quá khứ ). Vd, nếu tính toán chính xác.
  Vd, bạn đi gần đến một lỗ Đen, chỉ gần thôi, chính xác là vd như cách "chân trời sự kiện" của lỗ đen cỡ 5cm. Do lực hấp dẫn của lỗ đen là rất lớn, dù ban chưa rơi vào trong chân trời sự kiện nhưng lực hấp dẫn tác động lên bạn cũng là rất lớn. Theo thuyết tương đối Rộng thì hấp dẫn đó sẽ gia ttốc cho con tàu bạn ( tức ta cứ xem như chúng ta đang di chuyển gần mức tốc độ as - vì trường hấp dẫn gây ra ). Nếu con tàu đứng ở đó trong vòng 1tháng thì các tính toán cho rằng "theo như người quan sát ở trên TĐ" chẳng hạn, thì con tàu đã trải qua 10.000 năm rồi. Tức ta có thể nói rằng Người đi trên con tàu đó đã du hành vào tương lai của người quan sát trên Trái đất ( đi vào tương lai 10.000 năm).
  Thực sự em cũng ko nghĩ rằng ta có thể đi vào quá khứ được. Nhiều người thường viện vào Lỗ hổng thời gian, nhưng hiện nay vẫn chưa có bất kì một lý thuyết nào có thể giải thích được nó, mọi thứ đều là tiên đoán. Tựa như tối nay em đoán rằng HALAN sẽ chiên mấy cái bị thịt BDN với tỉ số 2-1chẳng hạn, nhưng ko có gì để có thể dựa vào đo để nói là tỉ số là 2-1 cả.
  Nhưng cũng có thể do chúng ta chưa hiểu hết được, chưa khám pha ra được. Nói cho cùng thì nếu có phát minh ra được cái máy thời gian như thế thì cũng lắm chuyện rắc rối, sẽ có khối kẻ giàu to ấy chứ

Chia sẻ trang này