1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Không có giấy tờ đất phải giải quyết thế nào khi xảy ra tranh chấp đất đai

Chủ đề trong 'Khoa học Pháp lý' bởi dieubaoanh, 06/09/2016.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. dieubaoanh

  dieubaoanh Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  27/07/2016
  Bài viết:
  91
  Đã được thích:
  1
  Một số thông tin về tranh chấp đất đai mà không có giấy chứng nhận sử dụng đất mà bạn cần quan tâm.
  Theo Điều 136**. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai đã được hoà giải tại Uỷ ban nhân dân phường, xã, thị trấn mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng tình thì được giải quyết như sau:
  1. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc có một trong những loại giấy tờ quy định tại các khoản một, 2 và 5 Điều 50 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Toà án nhân dân giải quyết;
  2. Tranh chấp về quyền dùng đất mà đương sự không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc không có một trong những loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, hai và 5 Điều 50 của Luật này được giải quyết như sau:
  a) Trường hợp chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại tới chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết hoặc khởi kiện theo quy định của Luật tố tụng hành chính;
  b) Trường hợp chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết mà 1 bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện theo quy định của Luật tố tụng hành chính (Khoản 1Điều 264 Luật Tố tụng Hành chính).
  [​IMG]

  - Tranh chấp đất đai trong trường hợp các bên tranh chấp không có giấy chứng nhận quyền dùng đất hoặc không có một trong những loại giấy tờ quy định của Luật Đất đai thì các bên tranh chấp gửi đơn đến cơ quan hành chính để được giải quyết. Cơ quan hành chính các cấp giải quyết tranh chấp đất đai.
  - Để việc tranh chấp được giải quyết theo đúng trình tự pháp luật, 2 hộ tranh chấp phải chủ động gặp gỡ để tự hòa giải, nếu như không thỏa thuận được thì thông qua hòa giải cơ sở để giải quyết. Trường hợp tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có công nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn.
  Xem thêm >>> Vụ án ly hôn

Chia sẻ trang này