1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

[HỒI ỨC] Lang thang đất Lào

Chủ đề trong 'Hồi ức về các chuyến đi' bởi tottochan81, 05/01/2010.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. tottochan81

  tottochan81 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/04/2006
  Bài viết:
  4.097
  Đã được thích:
  12
  Lang thang đất Lào

  Tôi lập lại topic, chỉ với mục đích chia sẻ và nhìn lại chuyến đi của mình. Xin các bạn tôn trọng mong muốn này của tôi.

  Hẹn tối nay sẽ bắt đầu.
 2. ViewMyWebcam

  ViewMyWebcam Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  07/10/2004
  Bài viết:
  1.188
  Đã được thích:
  1
  Tại sao hai người cùng độc hành lang thang trên đất Lào cùng vào một dịp lại không gặp nhau nhỉ ?
  Em Tot kể hành trình của em đi
 3. atv9mitdac

  atv9mitdac Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/12/2005
  Bài viết:
  348
  Đã được thích:
  0
  Sao ko kể từ bây giờ đi, cứ phải để đến tối làm sao nhỉ? Để biết nao người vào rồi chỉ thấy mấy dòng của bạn.
  Bó tay
 4. tottochan81

  tottochan81 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/04/2006
  Bài viết:
  4.097
  Đã được thích:
  12
  Ngày thứ nhất (Tối thứ 6 ngày 25/12):
  6h bắt đầu lăn bánh rời bến xe nước ngầm theo hướng QL 1A. Hành trang mang theo là 1 chiếc ba lô nặng uỵch vừa mới bóc tem mua tại 50 Cầu Gỗ do một người bạn chỉ và một chiếc máy ảnh còm.
  Thành phố đã lên đèn. Màn sương mỏng cũng buông dần xuống, lạnh buốt. Chỉ có những con người trên xe với bao háo hứng về chuyến đi dài ngày sắp tới. Không biết ngày mai sẽ ra sao. Hồi hộp về một nước Lào mới chỉ được đọc trên sách báo và các bài viết của các bạn đi trước. Cảm giác về nước Lào trong tôi lúc đó là một đất nước hiền lành, thân thiện. Chỉ vài ngày ngắn ngủi nữa thôi, tôi sẽ tự mình khám phá đất nước láng giềng xinh đẹp này. Thật hồi hộp và tâm trạng rất khó tả bởi tôi đã từng ao ước từ lâu được dạo chơi chợ đêm Luang Prabang, được tận mắt thấy vẻ đẹp tuyệt diệu của thác nước Konphapheng, nơi sông MêKông chia cắt thành đôi ngả, được thả hồn mình trong khung cảnh rất đỗi thơ mộng, bình yên nơi bản làng xa xôi nhất của đất này...
  Được tottochan81 sửa chữa / chuyển vào 22:04 ngày 05/01/2010
 5. tottochan81

  tottochan81 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/04/2006
  Bài viết:
  4.097
  Đã được thích:
  12
  8h tối, xe dừng lại tại 1 quán ven đường cho khách xuống ăn. 8h 30 lại tiếp tục lên xe. Ăn no rồi một lúc sau các bạn đã mỗi người 1 góc thiu thiu ngủ. Xe ghế ngồi, mỗi người chiếm 2 ghế nhưng vóc dáng thanh niên dài người nằm cũng hơi gò bó. Đắp tạm cái áo mỏng và chiếc khăn một bạn cho mượn, vẫn lạnh lắm nhưng tôi cũng chợp mắt được vài lúc.
  Nửa đêm, nhà xe dừng nghỉ 2 lần dọc đường cho khách xuống đi tè . Ai ngủ thì cứ ngủ.
  Trên xe có 1 anh khách người Lào nhà ở Xiêng Khoảng sang VN học ở Viện hành chính QG. Anh dắt theo một đứa con trai tầm 5 - 6 tuổi. Hỏi anh sao sang học lại dẫn con sang. Anh nói dẫn cháu sang khám bệnh. Hỏi tiếp thế sao anh không cho cháu khám ngay ở Lào? Anh bảo dẫn đi rồi, cả ở tỉnh và lên tận Viên Chăn khám mà không biết cháu bị sao. Anh đành đưa cháu sang VN khám. Bác sỹ VN bảo đây là bệnh da liễu rất bình thường ở trẻ con. Qua câu chuyện với anh, tôi cũng hiểu phần nào ngành y tế bên Lào. Đặc biệt mấy ngày cuối cùng, khi gặp mấy anh lái xe liên vận, có nghe các anh nói ngày trước hay buôn thuốc tây từ Việt sang Lào thì lại càng rõ hơn về ngành y tế và dược phẩm hai bên.
  5h sáng, bắt đầu tới cửa khẩu Nậm Cắn. 7h sáng người ta mới mở cửa làm việc. Đành chờ 2 tiếng vậy.
  Mọi người xuống xe. Trời vẫn còn mù mịt sương. Cửa khẩu mờ mờ xa xa. Nền đất ướt đẫm phần vì sương, phần vì đêm qua cũng có vài hạt mưa lất phất.
  Đi một đoạn ngắn thấy vài nhà dân. Họ cũng bán đồ ăn sáng nhưng chỉ có mỳ tôm nấu với giò thái nhỏ và rau cải. Thôi bữa sáng thế cũng tạm.
  Ăn sáng xong một bạn đổi tiền. Hoá ra ở đây đổi có lợi hơn ở nhà. Tỉ giá 2.325.
 6. tottochan81

  tottochan81 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/04/2006
  Bài viết:
  4.097
  Đã được thích:
  12
  Mãi rồi cũng tới giờ cửa khẩu làm việc. Mọi người gom hộ chiếu thành tập đặt trên bàn cán bộ chờ đóng dấu. Vì ở đây nhập thông tin theo cách thủ công nên phải chờ khá lâu. Lâu đến nỗi trong lúc chờ đợi thì một số người cũng kịp giải quyết được một số việc quan trọng . Đóng dấu bên phía VN, rồi cũng xong.
  Sau một hồi đi bộ hơi xa xa thì sang phía cửa khẩu nước bạn. Cơ quan này lại nằm chót vót phía bên trái, phải leo bậc thang khá cao mới trèo lên tới được. Thủ tục là mỗi hộ chiếu phải mua một cái vé 10Kíp.
  Trong lúc mọi người vừa đợi vừa nói chuyện thì xảy ra sự cố. Đén hộ chiếu của tôi thì người ta gọi vào. Lúc đấy tim đã hơi đập nhanh rồi. Chết, không biết có chuyện gì mà bị gọi vào nhỉ. Vừa đi vào vừa run.. Rõ ràng hộ chiếu mình còn lâu mới hết hạn cơ mà.
 7. tottochan81

  tottochan81 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/04/2006
  Bài viết:
  4.097
  Đã được thích:
  12
  Người ta chỉ vào hạn cái Hộ chiếu của tôi, bảo là hạn còn có 3 tháng mà phải 6 tháng mới được đóng dấu cho nhập cảnh và phía VN vẫn đóng dấu cho tôi là sai. Trời, lại thế nữa. Tôi cứ nghĩ đơn giản là sổ mình còn hạn cũng dài mà mình đi có mấy ngày thì chắc không vấn đề gì. Sau một hồi xin xỏ mãi không ăn thua. Chú lái xe nháy tôi bảo rút ra 1 tờ kẹp vào đó. Một tờ nghĩa là 50 nghìn Kíp. Tức là hơn 100K tiền Việt. Kẹp xong hơi he hé cho lộ ra nhưng vẫn bị lắc đầu nguây nguẩy. Tình hình khó khăn đây. Chả nhẽ đi đến đây rồi phải quay về, sẽ lỡ dở bao nhiêu dự định và kế hoạch.
  Chú lái xe lại chạy ra nháy tôi phát nữa, chú bảo thôi "đấm" cho nó 2 tờ xem sao. Tôi liền rút 2 tờ kẹp vào. Một bạn thấy vậy bảo sao nhiều thế, 1 tờ thôi. 2 tờ là nhiều lắm đấy. Đến lúc này rồi chỉ mong nhanh nhanh cho xong việc thì có mất mấy tờ thì mất. Kẹp xong rồi lại hồi hộp đợi chú lái xe vào nói khó với người ta tiếp. Lạy trời cho qua...Chú lái xe thì cứ nhai đi nhai lại điệp khúc: Thôi anh thông cảm mấy đứa học sinh nó đi cùng nhau anh đóng dấu cho nó.
  Kết quả là gì. Không, nhất định là không, yêu cầu chị quay lại sang phía VN làm giấy thông hành. Hummmmmm... Thất vọng não nề. Làm giấy ko ngại, chỉ ngại mỗi ko biết làm có lâu ko, lại nhỡ hết cả lịch trình.
  Hỏi chú lái xe bây giờ làm sao được. Lúc đấy đang đứng phía ngoài sân. Chú trầm ngâm rồi buông thõng một câu: "Không thích ăn thì cho chúng mày nhịn". Rồi chú rút điện thoại ra gọi. Không biết là gọi cho ai. Trình bày một lúc với đầu dây bên kia, chú nói tiếp: "Anh đợi tí để tôi đưa điện thoại cho họ rồi anh nói chuyện với họ nhé". Lúc sau thấy chú bảo mình đưa sổ lại bàn đóng dấu lần nữa. Tôi vẫn để nguyên xi 2 tờ tiền kẹp trong đó. 2 phút sau, hộ chiếu đã thêm con dấu đỏ tươi Lao PDR. Thế là xong, nhẹ hết cả người.
  Hoá ra chú lái xe gọi điện nhờ ông trưởng đồn phía VN. 2 ông trưởng nói chuyện với nhau mới ra được vấn đề.
 8. tottochan81

  tottochan81 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/04/2006
  Bài viết:
  4.097
  Đã được thích:
  12
  Đóng dấu xong, các chú lại đòi thêm tiền đóng dấu mỗi sổ 10 nghìn Kíp. Mọi người đều thắc mắc không hiểu tại sao đã mua vé rồi lại phải mất thêm tiền đóng dấu nữa.
  Xe lại tiếp tục lăn những vòng đầu tiên bên đất bạn. Càng đi trời càng nắng to rực rỡ. Quang cảnh hai bên đường cũng không khác Tây Bắc VN là mấy. Loáng thoáng vài bụi dã quỳ, loáng thoáng vài nhà dân bằng gỗ. Câu chuyện tếu táo từ đây. Rằng bên này nhà nào nghèo thì làm nhà gỗ, nhà ko làm bằng gỗ là nhà giầu. Còn VN, nhà giầu mới có tiền làm nhà gỗ. Nhưng rồi tất cả người VN dù giầu, dù nghèo cũng đều có nhà gỗ ở
  Đến tầm giữa trưa chúng tôi cũng vượt được 150Km từ cửa khẩu vào tới Phonsavanh (Xiêng Khoảng).
 9. tottochan81

  tottochan81 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/04/2006
  Bài viết:
  4.097
  Đã được thích:
  12
  Quang cảnh đường phố ở Phonsavan là như này:

  [​IMG]
  Khi đến cái nhà nghỉ này, các chú lái xe đã đặt được 2 phòng.
  [​IMG]
  Chưa biết vào hỏi được không nhưng cứ vào sân ngồi nghỉ chân tí đã:
  [​IMG]
  Ở đây đã hết phòng trống. Chúng tôi phải đi loanh quanh để hỏi. Đến cái nhà này thử xông vào hỏi bừa:
  [​IMG]
  [​IMG]
  Cũng may ở đây họ vẫn còn phòng. Dự định là ăn trưa xong sẽ đi chơi cánh đồng chum ngay và tối bắt xe đi thẳng Luang nên không cần thiết phải thuê nhiều phòng làm gì. Chỉ cần 1 phòng để đồ và chỉ cần thuê nửa ngày vì tối đã đi khỏi. Ngã giá 30 nghìn kíp/ nửa ngày, cuối cùng người ta cũng đồng ý. Lúc quay lại cái nhà ngồi nghỉ chân kia gọi mọi người đến cái nhà vừa hỏi được này thì được biết mấy chú lái xe đồng ý nhường cho chúng tôi mượn 1 phòng của họ đến chiều vì đến tối họ mới cần phòng ngủ. Nhưng thôi, cả nhóm quyết định thuê nhà bên kia.
  Được tottochan81 sửa chữa / chuyển vào 23:43 ngày 05/01/2010
 10. tottochan81

  tottochan81 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/04/2006
  Bài viết:
  4.097
  Đã được thích:
  12
  Bữa cơm Lào đầu tiên:
  Có rau:
  [​IMG]
  Cá:
  [​IMG]
  Thịt:
  [​IMG]
  Và cái ko thể thiếu đó là Beerlao. Tôi cũng thử một chút hương vị của thứ bia nổi tiếng này.
  Được tottochan81 sửa chữa / chuyển vào 00:01 ngày 06/01/2010

Chia sẻ trang này