1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Danh tướng Việt Nam

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi vutbay, 20/12/2016.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. vutbay

  vutbay Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  06/10/2012
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  12
  Chỉ là câu hỏi ngu muội vì loay hoay lục lòi lịch sử, rất nhiều nhưng chưa có sự khẳng định. Trong tam quốc có Khổng Minh, Quan Vũ bên văn bên võ không cần nhắc lại, vậy Việt Nam có những danh tướng nào nổi bật nhất ??? quan văn võ song toàn Trần Quốc Tuấn là một đại danh tướng vĩ đại, còn quan văn em vẫn chưa biết tên tuổi nào để đứng ngang cùng Hưng Đạo Vương, mong được sự chỉ giáo của các bác. Dân Việt thì thờ phụng dân Việt, nhà nào cũng để tượng Khổng Minh, Quan Vũ, đấy là văn hóa lịch sử không có gì sai nhưng mình cũng có tướng tài ba cơ mà, tại sao không duy trì, gìn giữ bản sắc dân tộc các bác nhỉ ?
 2. anhchjnhnb

  anhchjnhnb Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/04/2015
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  qan võ có Võ Nguyên Giáp, Lý Thường Kiêt. Quan văn có Nguyễn Trãi.
  Gia Cát Lượng, Quan Vũ và những tướng khác trong thời Tam Quốc thực ra chỉ là được nhân hóa dưới ngòi bút của nhà văn La Quán Trung. tác phẩm đó hay đc nhiều ng biết đến vì thế nên mấy ông đó mới đc ca tụng như những vị thánh còn thực tế thì có lẽ là giỏi nhưng không được như trong truyện. Gia Cát Lượng giỏi thế sao không thống nhất đc đất nước? Quan Vũ võ giỏi nhưng tính kiêu ngạo, tạo nên nhiều lỗi lớn làm nhà Thục thiệt hại nặng nề.
  Còn danh tướng Việt Nam bạn không biết đến thì chỉ trách bạn không chịu chăm học hành thôi. Dân ta phải biết sử ta, không nắm được hết lịch sử thì cũng phải biết tương đối.
 3. vutbay

  vutbay Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  06/10/2012
  Bài viết:
  183
  Đã được thích:
  12
  có lẽ bác hiểu nhầm ý mình, những danh tướng bác nhắc đến mà quan văn không có Nguyễn Bỉnh Khiêm thì bác nên xem lại kiến thức của mình. Thứ 1 mình muốn nêu cao sử việt, thứ 2 Khổng Minh, Quan Vũ cùng 1 thời. Thì mình phải tìm một cặp quan văn quan võ cùng thời bạn hiểu không ? trách người phải biết trách ta bạn nhé
  --- Gộp bài viết: 21/12/2016, Bài cũ từ: 21/12/2016 ---
  ah quên chưa giải thích với bạn vì điều mình khó hiểu với bạn, ý mình nói là không trách những người hay để tượng Khổng Minh, Quan Vũ trong nhà, nhưng hầu như ai cũng để. Chứ mình chả quan tâm họ là ai, công trạng như thế nào, bạn hiểu không ? Mình chỉ quan tâm đến danh tướng Việt ta và tìm quan văn quan võ song toàn. Thế bạn nhé.
 4. hoatranganhn

  hoatranganhn Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  04/08/2010
  Bài viết:
  285
  Đã được thích:
  59
  Danh tướng: Ngô Vương Quyền, Đinh Tiên Hoàng, Lê Hoàn, Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Vương, Quang Trung . . .
  Danh sĩ: Nguyễn Trãi, Đào Duy Từ, Ngô Thì Nhậm, Nguyễn Hiền, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Mạc Đĩnh Chi, Phùng Khắc Khoan, Nguyễn Thiếp , Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến . . .
 5. anhchjnhnb

  anhchjnhnb Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/04/2015
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  tại sao họ để tượng? tại vì La Quán Trung. Tam quốc là từ những năm 200 nhưng đến tận thời nhà minh ~1500 Tam quốc mới thực sự nổi tiếng và được biết nhiều qua tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa. Thời xưa nam nhi hầu như ai cũng đọc tác phẩm này và Thủy hử vì thế họ ngưỡng mộ và xùng bái nhiều. B để ý xem đến giờ giới trẻ có ai để tượng nữa không? tất nhiên là rất ít rồi. đa phần là những người trung niên đặt tượng thôi. Những người nghiên cứu sâu về thời Tam Quốc(lưu ý nghiên cứu sâu về lịch sử nhé không phải chỉ đọc đi đọc lại 10 lần bộ tam quốc chí là sâu đâu :))) họ thích Tào Tháo hơn là Khổng Minh và Quan Vũ. Nhưng nhân vật này có ai để tượng không?
  --- Gộp bài viết: 02/01/2017 ---
  Còn tại sao dân ta lại biết ít sử ta như vậy thì bạn nên tìm hiểu lại lịch sử VN nhé. 1000 năm TQ đô hộ, học tiếng Hán, bị đồng hóa gần như thành người Hán, trong thời gian này dân ta không đc học về sử ta. Phát triển được hơn 800 năm đến năm 1854 bị Pháp đô hộ thực hiện chính sách ngu dân. Cho đến những năm giải phóng thì truyền hình cũng chỉ toàn phim tàu. văn hóa dân tộc ta rất ít được biết đến. Đi học thì cho rằng văn sử địa là những môn kém thông minh không ai chịu học. toán 10 văn 1 vẫn vỗ ngực thông minh, toán 1 văn 10 vẫn chửi là ngu, chỉ học đc văn thì thử hỏi làm sao mà biết đến các vị văn quan võ tướng của dân tộc? Không biết đến thì ai thờ, ai trưng tượng làm gì?
 6. Fahasa_com

  Fahasa_com Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/03/2017
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Lý Thường Kiệt vốn có họ tên thật là Ngô Tuấn, người làng Bắc Biên, xã Phúc Xá (nay thuộc xã Ngọc Thụy, huyện Gia Lâm, Hà Nội), sau ông dời nhà về định cư phường Thái Hòa (nay thuộc nội thành Hà Nội). Ngô Tuấn tự là Thường Kiệt, sau vì có công, được triều đình ban thưởng rất trọng hậu, lại còn cho lấy theo họ của Hoàng Đế nhà Lý, đương thời liền nhân đó ghép họ được ban với tên tự mà gọi là Lý Thường Kiệt, mãi rồi thành quen, khiến cho không ít hậu sinh quên mất cả họ lẫn tên thật của ông. Ông sinh năm Kỷ Mùi (1019), mất năm Ất Dậu (1105), hưởng thọ 86 tuổi.
  Ông cũng là một danh tướng hàng đầu của Việt Nam
 7. huynhbao

  huynhbao Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  08/10/2013
  Bài viết:
  289
  Đã được thích:
  13
  Từ thời An Dương có danh tướng Cao Lỗ, chính là người chế tạo ra được nỏ thần
 8. quechi2903

  quechi2903 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  15/08/2017
  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  1
  Nhờ bạn hỏi mới search Trần Quốc Tuấn. Ra bài Cuộc Cướp Dâu ngoạn mục chấn động triều đình của ông. Hồi học lịch sử phổ thông đâu có biết, toàn đánh trận dập mật. Đọc lịch sử như google search thích hơn nhiều.

Chia sẻ trang này